Stacks Image 24040

Image courtesy of www.wrapform.com

อุปกรณ์ติดตั้งสติกเกอร์

อุปกรณ์สำหรับติดตั้งงานสติกเกอร์ ในการติดตั้งงานสติกเกอร์นั้น นอกจากประสบการณ์และความชำนาญของผู้ติดตั้งแล้ว อุปกรณ์ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญด้วยเช่นกัน แต่ละอุปกรณ์ถูกออกแบบมา เพื่อช่วยให้การติดสติกเกอร์นั้น เป็นเรื่องง่ายและสะดวกขึ้น และยังช่วยลดความเสียหายที่เกิดขึ้นกับงานด้วย ทั้งที่เห็นผลทันทีและที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต เรามาลองดูอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมา เพื่อใช้สำหรับการติดตั้งงานสติกเกอร์โดยเฉพาะกันดีกว่า

Stacks Image 23370
Magnet Grippers

เป็นแม่เหล็กที่ใช้ยึดสติกเกอร์ให้ติดกับตัวถังรถที่เป็นเหล็ก ในระหว่างการจัดตำแหน่งก่อนการติดตั้งงานจริง โดยไม่ต้องใช้วิธีเดิมคือการใช้เทปติด ช่วยให้การติดตั้งงานสะดวกขึ้น และยังขยับเลื่อนตำแหน่งของสติกเกอร์เพื่อจัดรอยต่อระหว่างงาน 2 ชิ้นได้ง่ายขึ้นด้วย ด้านหลังของตัวแม่เหล็กใช้วัสดุที่เป็นโฟมยาง เพื่อป้องกันไม่ให้สติกเกอร์เป็นรอย ถือเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างหนึ่งในการติดสติกเกอร์บนรถ

Stacks Image 23402
Squeegee

ที่รีดสติกเกอร์ เป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุดในการติดตั้งงานสติกเกอร์ ที่รีดสติกเกอร์มีให้เลือกใช้หลายรูปแบบ หลายขนาด หลายความนิ่ม-แข็ง ตามแต่ประเภทของสติกเกอร์ที่จะติดตั้ง เป็นอุปกรณ์ที่อยู่ระหว่างผู้ติดตั้งกับสติกเกอร์ เป็นตัวชี้วัดความเรียบร้อยของสติกเกอร์ที่เราติดได้เลย เราจึงต้องเลือกให้เหมาะกับเทคนิคที่เราถนัดและเหมาะกับสติกเกอร์ที่เราจะติด ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามแต่ละคน

Stacks Image 23434
Snitty Knife

หลังจากที่เราจัดตำแหน่งสติกเกอร์ที่จะติดได้แล้ว เราต้องพลิกสติกเกอร์ลงมาตัด liner (วัสดุรองหลังออก) เพื่อเริ่มรีดสติกเกอร์จากตำแหน่งนั้น โดยทั่วไป เรามักจะใช้คัตเตอร์ตัด แต่ถ้าตัดไม่ดี ขอบ liner จะเป็นขุย หรือบางทีก็อาจจะพลาดไปโดนตัวถังรถได้ Snitty Knife จะมีฐานรองด้านล่าง ป้องกันไม่ให้ใบมีดโดนพื้นผิวที่จะติดตั้ง ใบมีดเป็นใบมีดโกนจึงตัดได้เรียบ ที่จับถนัดมือช่วยให้ตัดได้ตรงเสมอกัน

Stacks Image 23466
Seamless Glove

ถุงมือผ้าที่อาศัยการทอขึ้นรูปเป็นรูปมือ โดยไม่มีรอยเย็บต่อด้านข้าง เพื่อป้องกันไม่ให้สติกเกอร์เป็นรอยขูดขีด ใช้สำหรับรูดติดสติกเกอร์หลังจากที่เราใช้ Heat Gun เป่าลมร้อนไปที่สติกเกอร์ และป้องกันไม่ให้เป็นอันตรายจากความร้อนของ Heat Gun ถ้าเราใช้ถุงมือทั่วไป รอยเย็บที่ด้านข้างอาจจะทำให้ผิวสติกเกอร์เป็นรอยได้ โดยเฉพาะสติกเกอร์ที่ไม่ได้เคลือบฟิล์ม การป้องกันจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ควรทำ

Stacks Image 23498
WrapFinger by Yellotools

บางทีเวลาเราใส่ถุงมือ แล้วต้องจับสติกเกอร์อาจจะเป็นเรื่องลำบาก เพราะกาวของสติกเกอร์จะติดกับถุงมือ ถ้าดึงออกไม่ดี สติกเกอร์ก็จะยับ พอปล่อยมือสติกเกอร์ก็ลงไปติดกัน ยิ่งลำบากเข้าไปใหญ่ หลังจากใช้ถุงมือรีดสติกเกอร์ที่เป่าด้วย Heat Gun แล้ว เวลาที่จะเก็บรายละเอียดตรงร่องเล็กๆ แคบๆ ก็ถึงเวลาของ WrapFinger ที่จะใส่เฉพาะนิ้วชี้หรือนิ้วโป้งก็ได้ ส่วนนิ้วที่เหลือ ก็ใช้จับสติกเกอร์ได้โดยไม่ติดกับถุงมืออีกต่อไป

Stacks Image 23530
Striker Set by Yellotools

นอกจากเครื่องมือที่ใช้ในการติดตั้งแล้ว เราก็อาจต้องใช้อุปกรณ์อื่นๆ ช่วยในการติดตั้งด้วย ไขควงเพื่อถอดน็อตออกจากไฟหน้า-ไฟท้าย แต่ถ้าเราต้องถอดที่เปิดประตูหรือโลโก้ของรถออกเพื่อให้เราติดสติกเกอร์ได้ง่ายขึ้น การใช้ไขควงแงะออก เป็นเรื่องที่อันตรายและก่อความเสียหายได้ เราจึงต้องมีอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับงัด แงะ แกะ ที่เรียกว่า Striker Set ซึ่งทำจากพลาสติก ไม่ทำให้ตัวรถและอุปกรณ์ในรถเป็นรอยจากการแกะ

Stacks Image 23562
Livery Air Release

ปากกาปลายเข็มขนาดเล็ก ใช้สำหรับเจาะสติกเกอร์ให้เป็นรู เพื่อไล่อากาศออกระหว่างการติดตั้งสติกเกอร์ รูที่เจาะจะเป็นรูเล็กๆ เวลาที่รีดสติกเกอร์ ก็จะมองไม่เห็นรูที่เจาะ ส่วนใหญ่จะใช้มีดคัตเตอร์กรีด ซึ่งรอยกรีดจะใหญ่ เวลาที่รีดสติกเกอร์ก็จะเห็นเป็นรอย ต่างจากการใช้เข็มเจาะ รูปร่างเหมือนปากกา จับถนัดมือ เวลาไม่ได้ใช้งานก็สามารถเก็บเข็มเจาะได้เหมือนปากกา เพื่อรักษาความแหลมของเข็มเจาะและเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

Stacks Image 23594
Rivet Brush

เป็นแปรงที่ขนเป็นไนล่อน ใช้สำหรับไล่อากาศออก โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ที่เป็นหัวน็อตหรือรีเวท ต่างจากการใช้ที่รีด ที่ไม่สามารถเข้าโค้งตามรอยหัวน็อตได้ และอาจจะทำให้สติกเกอร์ขาด หลังจากที่ใช้ Livery Air Release เจาะรูด้านล่างของหัวน็อตแล้ว ให้ใช้ Rivet Brush ปั่นเป็นรูปวงกลมไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อไล่อากาศออกทางรูที่เจาะไว้ การติดสติกเกอร์บนหัวน็อตก็จะเป็นเรื่องที่ไม่ยากอีกต่อไป ขอแค่มีอุปกรณ์ที่เหมาะสมเท่านั้นเอง

Stacks Image 23626
Edge Sealer

เป็นน้ำยาที่ใช้สำหรับทาตรงขอบของสติกเกอร์กับพื้นผิวอื่นๆ โดยเฉพาะเวลาที่ติดสติกเกอร์มาหุ้มขอบประตู ขอบกระโปรงหน้า-หลัง หรือบริเวณขอบอื่นๆ ที่มีแต่สติกเกอร์กับตัวรถ เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้ขอบสติกเกอร์ม้วนเปิดออก ใช้ทาทับบนขอบของสติกเกอร์กับตัวรถ ทิ้งไว้ให้แห้ง จะช่วยยึดขอบของสติกเกอร์ไม่ให้ดึงตัวกลับ หลังจากตากแดดตากฝนหรือล้างรถ ซึ่งจะเรียบกว่าการใช้ซิลิโคน ซึ่งอาจจะมีผลต่อสีของตัวรถได้

Stacks Image 23658
Adhesive Remover

การทำความสะอาดพื้นผิวก่อนการติดตั้งเป็นเรื่องสำคัญมาก สติกเกอร์ที่เราใช้ติดบางมาก ถ้ามีฝุ่นก็จะเห็นเป็นปุ่นนูนขึ้นมา และจะทำให้สติกเกอร์เกิดรอยขาด เวลาที่เรารีดสติกเกอร์ด้วย ปกติก่อนการติดสติกเกอร์บนตัวรถ แนะนำให้ล้างรถก่อน และใช้แอลกอฮอล์ 70% ผสมน้ำสะอาด เช็ดฝุ่นออกรอบนึงก่อน ส่วนคราบน้ำมันและคราบอื่นๆ ที่เกาะแน่น ให้ใช้น้ำยา Adhesive Remover เช็ดให้ออกอีกรอบ เรายังใช้เพื่อเช็ดทำความสะอาดคราบกาวในการติดตั้งสติกเกอร์และการลอกสติกเกอร์ได้อีกด้วย

Stacks Image 23690
IR Thermometer

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้วัดอุณหภูมิจากการใช้ Heat Gun เป่า เพื่อให้ได้อุณหภูมิที่ต้องการและป้องกันไม่ให้ใช้ความร้อนสูงเกินไปในการติดสติกเกอร์ การให้ความร้อนที่อุณหภูมิที่เหมาะสม จะทำให้สติกเกอร์อ่อนนุ่มขึ้น ช่วยให้เรารีดสติกเกอร์เข้ากับรอยเว้าโค้งได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าความร้อนสูงเกินไป สติกเกอร์จะยืดตัว เวลาที่สติกเกอร์เย็นตัวลง ก็จะหดกลับที่ขนาดเดิม ทำให้ขอบของสติกเกอร์ม้วนและหลุดออกจากพื้นผิวได้ และยังทำให้กาวของสติกเกอร์เสียคุณภาพอีกด้วย

Stacks Image 23722
Heat Gun

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้เป่าลมร้อน ซึ่งต่างจากไดร์เป่าผมทั่วไป ตรงที่อุณหภูมิที่ร้อนกว่าและสม่ำเสมอ กำลังไฟก็จะสูงกว่าถึง 2000 – 2200 วัตต์ ปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 80 – 630 ํC ปรับกำลังแรงลมได้ตั้งแต่ 150 – 500 l/min และที่สำคัญ สายไฟควรจะยาวประมาณ 5.0 – 7.5 เมตร เพื่อความสะดวกในการติดตั้งสติกเกอร์ติดรถรอบตัวรถได้ ไม่ต้องใช้ปลั๊กพ่วง เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับทั้งการติดตั้งและการลอกสติกเกอร์

Stacks Image 23754
Propane Torch

เป็นอุปกรณ์พ่นไฟ โดยใช้แก๊สโพรเพน (แก๊สบรรจุกระป๋อง ที่ใช้ในเตาแก๊สแบบพกพา หรือ เตาแก๊สบาร์บีคิว หาซื้อได้ตามร้านค้าที่ขายอุปกรณ์เครื่องครัวและอุปกรณ์เดินป่า) จะมีชุดหัวพ่นไฟมาครอบบนแก๊สกระป๋อง มีไกสำหรับควบคุมการเปิด-ปิดแก๊ส จุดไฟแล้วปรับปริมาณแก๊สให้พ่นออกมาเป็นเปลวไฟ ใช้สำหรับพ่นไฟบนสติกเกอร์ให้นุ่มลงโดยเร็ว เพื่อติดเข้ารอยโค้งเว้าที่ลึกมาก และยังใช้เพื่อไล่ความชื้นออกจากหัวน็อตหรือหัวรีเวท

ถ้าเรายึดถือเรื่องคุณภาพงานเป็นสิ่งสำคัญ การเอาใจใส่กับงานที่ทำ การป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น การเลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะกับงาน และการเรียนรู้จากอุปกรณ์ที่ผู้ติดตั้งที่มีประสบการณ์ใช้ในการทำงาน จะช่วยให้เราทำงานได้ดีขึ้น เราไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ทั้งหมด แต่เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้ เพื่อให้งานติดตั้งเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น และสดความผิดพลาดในการทำงานลง สิ่งที่เราได้กลับมา คือคุณภาพงานของเราที่เหนือกว่าคู่แข่ง และจะช่วยให้ธุรกิจของเรายืนหยัดต่อไปได้  

พฤษภาคม 2016
2019 | ThaiSignmaker |
2,657